วันพฤหัสบดีที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

สปาเกตตี้

ประวัติ “สปาเกตตี้”

 
 
สปาเกตตี้ (Spaghetti) ภาษาอิตาเลียนแปลว่า เส้นบางหรือสายบางๆ ซึ่งเรียกตามลักษณะของเส้นที่เล็ก บางและตัน
คนที่ชอบกินสปาเกตตีหลายคนบอกว่า นอกจากแก้เบื่อ หนีซ้ำจำเจจากข้าวสวยที่ต้องกินมาตั้งแต่อายุ 3 เดือนแล้ว ยังเป็นอะไรที่ท้าทายดี เพราะถ้ากินไม่เป็นอาจไหลร่วงเลอะเทอะทั้งปากคอได้ แต่เหนืออื่นใด สปาเกตตี้คือความอร่อย ที่อร่อยทั้งตัวเส้นยาว และการปรุงรสของสปาเกตตี
สปาเกตตี้ เป็นเส้นชนิดหนึ่งในกลุ่มของเส้นอาหารของชาวอิตาลีที่เรียกว่า พาสต้า (Pasta) มีชื่อออกเป็นภาษาอิตาเลียนอย่างนี้ แต่แท้จริงแล้วต้นแบบของพาสต้ามาจากเส้นก๋วยเตี๋ยวของจีนนั่นเอง โดยมาร์โคโปโล ชาวเมืองเวนิส ข้าหลวงในราชสำนักจีนสมัยกุบไลข่านหรือพระเจ้าหงวนสีโจ้วฮ่องเต้ เป็นผู้นำไปเผยแพร่ในอิตาลีเมื่อปี ค.ศ.1271
พาสต้าทำมาจากแป้งต่างๆ มีมากมายถึง 70 ชนิด มีส่วนผสมของแป้งและน้ำเป็นหลัก บางชนิดผสมไข่และน้ำมัน มีการปรุงแต่งให้มีรูปร่าง สีสันสวยงามน่ากิน เช่น สีส้มจากแครอต สีเขียวจากผักขม สีเหลืองจากไข่แดง สีดำจากหมึกปลาหมึก แต่พาสต้าที่นิยมผสมให้เกิดสีสวยนั้นมักเป็นพาสต้า 4 ชนิด ซึ่งได้แก่ สปาเกตตี้ มักกะโรนี เฟตตูซินี และฟูซิลลี ได้รู้กันแล้วว่าความเป็นมาของสปาเก็ตตี้



ขอขอบคุณบทความดีดีจาก thaigoodview
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น