วันเสาร์ที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2555

posted on 13 May 2006 17:26 by mercsei  in 04ETC
อ่ะแฮ่ม...หลายคนคงสงสัยว่าไอ้นี่ทำอาหารเป็นกับชาวบ้านเขาด้วยหรือ...แหม เป็นสิ...อร่อยด้วยนา แค่อาหารออกมาอาจจะหน้าตาขี้ริ้วไปนิด ^ ^''
วันนี้มีสูตรเครปมาฝาก อิมพอร์ตตรงมาจากฝรั่งเศส!! เรื่องมีอยู่ว่าเมื่อปีก่อนไปเยี่ยมญาติที่ปารีส ตาตาดาเนียล (Tata เป็นภาษาพูดของฝรั่งเศส มีความหมายประมาณป้า หรือ น้า) ภรรยาของตงตงจอห์น (Tonton ก็คือลุงหรืออา) กับคุณพี่คริสแตลสุดเซ็กซี่ (ความจริงคุณเธอมีศักดิ์เป็นน้องของข้าพเจ้า แต่ไหงอายุมากกว่าตั้ง 7 ปี) มาสอนทำเครปแบบฝรั่งเศส (ไม่แน่ใจว่าต้นตำรับรึเปล่า เพราะวิธีทำง่ายมากๆ)
เอาล่ะ เรามาขึ้นเตียง เอ้ย! ขึ้นเขียงกันดีกว่า...

ส่วนประกอบ
1. แป้งสาลี จริงๆ เค้าใช้แป้งอะไรไม่รู้จำไม่ได้ เราก็ใช้ตราว่าวนี่หละเออ
2. ไข่ไก่
3. นมสดจืด
4. เนย หรือน้ำมันมะกอก ถ้าไม่มี น้ำมันพืชก็โอเค

อุปกรณ์
1. กระทะแบนๆ
2. ชามผสม
3. อุปกรณ์ไว้ใช้คน ไม่ต้องใช้เครื่องตีก็ได้

ขั้นตอน
1. ผสมส่วนประกอบทั้งหมดให้เข้ากัน เรามีเรื่องสารภาพอย่างหนึ่งคือ ไม่เคยชั้งตวงวัดอะไรทั้งสิ้น กะเอาอย่างเดียว จะลองเปรียบเทียบคร่าวๆ ให้ละกัน
ส่วนผสมสำหรับ 2 แผ่น
- แป้ง ประมาณ 1ถ้วยตวงครึ่ง
- ไข่ไก่ 1-2 ฟอง ข้าพเจ้าใช้ 1 อ่ะ
- นม ประมาณ 1 แก้ว
- น้ำมัน/เนย ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะครึ่งก็พอ ให้พอหอมๆ มันๆ
2. คนให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกัน ระวังอย่าให้ข้นหรือเหลวเกิน
3. ทากระทะด้วยเนย ตั้งไฟอ่อนๆ พอเริ่มร้อนก็หยอดแป้งตรงกลางให้มันขยายออกกลมๆ
4. รอสักพัก ถ้าแป้งเริ่มสุก ขอบแป้งจะร่อนจากกระทะ ใช้ตะหลิวเขี่ยขึ้นดู ถ้าเป็นสีคาราเมลอ่อนๆ ก็พลิกได้เลย
5. ทอดอีกด้านจนสุก เอาลงใส่จาน ทานกับไส้ที่คุณชอบ คาวหรือหวานก็โอเคเพราะแป้งจืดอยู่แล้ว

ป.ล. ทำครั้งแรกๆ อาจจะไม่ออกมาเป็นวงกลมเสมอไป ระวังอย่าให้ไหม้หรือดิบเกินก็พอ
** แนะนำอย่างรุนแรง ** สำหรับไส้เครปที่เบสิกที่สุดคือช็อกโกแลต ขอแนะนำยี่ห้อ NUTELLA ทาฉ่ำๆ กินกับแป้งเครปแล้ว ขอบอกว่า...สุดยอด!!!

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น