วันอังคารที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554


แก้วมังกร (Dragon Fruit) 
แก้วมังกร เป็นไม้จำพวกแคนตัส (ตะบองเพชร)
เป็นผลไม้ที่มีต้นกำเนิดมาจากอเมริกาใต้ ส่วนไทยนำเข้ามาจากเวียดนาม
ที่ได้ชื่อว่า แก้วมังกรนั้น เพราะผลมีลักษณะคล้ายลูกแก้ว อยู่กึ่งกลางระหว่าง
กิ่ง
 2 กิ่ง (คล้ายมังกรกำลังเฝ้าลูกแก้ว) พันธุ์นี้จะมีเนื้อสีขาว ส่วนพันธุ์ที่เนื้อสี
แดงจะเป็นสายพันธุ์มาจากไต้หวัน พืชจำพวกกระบองเพชรอย่างแก้วมังกร
จะมีสารมิวซิเลจ (
Mucilage) จำพวกโปลีแซคคาไรด์เชิงซ้อนอยู่มาก ซึ่งจ
ะช่วยควบคุมน้ำตาลกลูโคสในผู้ที่เป็นเบาหวาน โดยไม่พึ่งอินซูลินและสามารถ
ลดระดับไตรกลีเซอไรด์ และ
LDL คอเลสเตอรอลได้

          นอกจากนี้ ยังช่วยเพิ่มธาตุเหล็ก บรรเทาอาการเลือดจาง
และยังมีสรรพคุณในการป้องกันโรคหัวใจ ความดันเลือด ตับ
เบาหวาน มะเร็งลำไส้ และต่อมลูกหมาก ทั้งยังช่วยเสริมสร้างภูมิ
ต้านทานให้กับกระดูก ฟัน และกล้ามเนื้อ 

      
 อโวคาโด (Avocado)   
อโวคาโด มีบ้านเกิดอยู่ในแม็กซิโก เป็นผลไม้ที่เจริญเติบ
โตได้ดีในประเทศเขตร้อนหรือกึ่งร้อน ซึ่งมีปลูกในไทยมานานแล้ว
นำเข้ามาโดยหมอสอนศาสนาแต่ไม่ค่อยเป็นที่นิยมนัก เพราะรสชาติ
ไม่เป็นที่คุ้นลิ้นคนไทย นอกจากนี้หลายคนยังคิดว่าอโวคาโดมีไขมัน
และคอเลสเตอรอลมาก แต่จริงๆ แล้ว ไขมันในอโวคาโดเป็นไขมัน
ไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายเหมือนน้ำมันมะกอก
ทั้งยังมีวิตามิน อี สูง ทำให้มีสรรพคุณในการบำรุงผิว


 กีวี (Kiwi)   
 กีวี ผลไม้หน้าตาประหลาด สีน้ำตาล มีขน มองอย่างไร
ก็ไม่เห็นจะน่ากินตรงไหน กีวีมีถิ่น เกิดอยู่ที่เมืองจีน แต่เป็นที่นิยม
ที่นิวซีแลนด์
กีวี มีวิตามินซีมากกว่าส้มถึง
 2 เท่า กากใยก็
มากกว่าแอปเปิ้ล
นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยโปแตสเซียม จึงมี
ส่วนช่วยลดความดันเลือด ลดความเครียดและความอ่อนเพลีย
ทั้งยังช่วยให้ระบบทางเดินอาหารและระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้นด้วย


ลูกพรุน, ลูกพลับ และ ลูกไหน (Prun, Plub & Plum)  
 หลายคนคงสงสัยว่า ผลไม้ทั้ง 3 ชนิดนี้ ต่างกันอย่างไร ความจริง
แล้ว ผลไม้ทั้ง
 3 ชนิดนี้ คือ ผลไม้ชนิดเดียวกัน เพียงแต่ลูกพรุนเป็นการนำ
ลูกพลับมาตากแห้ง ส่วนลูกไหนเป็นชื่อที่คนจีนเรียกลูกพลับ ประโยชน์
ของลูกพรุนนี้มีคุณค่าทางอาหารสูงมาก อุดมไปด้วยไฟเบอร์ แมกนี
เซียม เหล็ก โปแตสเซียม และวิตามิน บี สาวๆ ที่ต้องการลดความ
อ้วน กินลูกพรุนเยอะๆ จะดี เพราะลูกพรุนมีไขมันต่ำ แคลอรี่น้อย
แถมเป็นยาระบายอ่อนๆ อีกด้วย
 เบอร์รี่ (Berry)   

      เบอร์รี่ ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ว่าจะเป็นสตอร์เบอร์รี่
ราสเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ แบล็คเบอร์รี่ จัดเป็นผลไม้ที่มีวิตามิน
ซี สูง นอกจากนี้จะมีโปรแตสเซียม และเส้นใยอาหารสูงด้วย
  
 แบล็คเบอร์รี่
มีโฟโตเคมีคอล ช่วยป้องกัน
โรคมะเร็งและช่วยในเรื่องการขับถ่าย
 
   บลูเบอร์รี่ช่วยป้องกันการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ 
  าสเบอร์รี่
มีใยอาหาร วิตามินซี
, เค และยังมีแมง
กานีสที่ช่วยการทำงานของปฏิกิริยาเคมีในร่างกาย ช่วยให้ร
ะบบประสาททำงานได้ อย่างมีประสิทธิภาพ
ทับทิม (Punica/Stone Apple)  
          ทับทิม เป็นผลไม้ขนาดเล็ก นิยมปลูกเป็นไม้มงคลหรือประดับเ
พื่อความสวยงามมากกว่าจะนำไปใช้ประโยชน์เป็นร่มเงา ทับทิมนั้น
สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นดอก ใบ ราก
และผลยังอุดมไปด้วยโปแตสเซียม วิตามินซี และวิตามินบี๖
ที่จำเป็นต่อการเปลี่ยนแปลงโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมัน
ให้อยู่ในรูปที่ร่างกายต้องการและนำไปใช้ประโยชน์ได้ จึงทำ
ให้ทับทิม มีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการท้องเสีย ท้องร่วง
ขับพยาธิ แก้ร้อนใน แก้ไข้ตัวร้อน บรรเทาอาการแผล
ในกระเพาะอาหาร แก้ริดสีดวงทวาร


          นอกจากนี้ยังสามารถใช้เป็นยาบำรุงเลือดได้ ด้วยความ
ที่ทับทิมมีรสหวานอมเปรี้ยว จึงทำให้อุดมไปด้วย
วิตามินซี จึงช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟันได้
 กระทกรก / เสาวรส (Passion Fruit)  

          กระทกรก หรืออีกชื่อหนึ่งคือ เสาวรส เป็นผลไม้
ที่ช่วยบำรุงสายตา และผิวพรรณ เนื่องจากมีวิตามินเอ
สูง ทั้งยังช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ ลดไขมันในเส้นเลือด
และโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ในเสาวรสนั้นมีวิตามินซี
สูง คือ
39.1 มก./100 มก. ซึ่งมีมากกว่ามะนาวเสียอีก
 มะเม่า (Mamao)  

          มะเม่า เป็นผลไม้สมุนไพร สายพันธุ์เดียวกับเบอร์รี่
มีบ้านเกิดอยู่ทางตอนใต้ของประเทศไทย เป็นพืชที่นิยม
มาทำเป็นไวน์ผลไม้
ซึ่งเป็นสินค้าส่งออกที่ต่างชาตินิยมเป็น
อย่างมาก เป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางอาหารมาก เนื่องจากอุดม
ไปด้วยวิตามินซี
, บี1, บี2 และวิตามิน อี ทั้งยังให้แคลเซียม
และธาตุเหล็กด้วย มีฤทธิ์ในการช่วยขับปัสสาวะ บำรุงไต
แก้ปวดเมื่อยตามร่างกาย แก้มดลูกอักเสบบวมช้ำ ขับเลือด
และน้ำคาวปลา
ไม่คุ้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น